Vui lòng xác nhận bạn đã đủ
18 tuổi để
đọc tiếp
Bằng cách nhấp vào xác nhận “Tôi đã đủ 18 tuổi” là bạn đồng ý với các điều khoản của bài viết này.
Người Hunza là bộ tộc định cư tại thung lũng Hunzas, bên trong núi Karakorum, phía bắc Pakistan. Nơi đây nổi tiếng với vẻ đẹp tự nhiên nổi bật với dãy núi Himalaya và K2, đỉnh núi cao thứ hai thế giới. Bộ tộc này có khoảng 30.000 người, sống trong một thung lũng tách biệt với thế giới bên ngoài, ở độ cao 3.000m so với mặt nước biển.
Trong khi tuổi thọ trung bình của một người Pakistan là 67 tuổi thì người Hunza lại có một chế độ ăn uống, lối sống riêng biệt để giữ gìn sức khỏe và kéo dài tuổi thọ của mình lên tới 145 tuổi. Một con số kỷ lục! Các loại bệnh như ung thư, tiểu đường, béo phì, huyền áp và các loại bệnh tật phổ biến khác trên thế giới gần như không nghe thấy ở bộ lạc Hunza. Thậm chí, phụ nữ ở bộc này có thể dễ dàng thụ thai khi 60 tuổi.
Vậy bí quyết để họ có một sức khỏe tốt và sống lâu là gì?
Theo Tiến sĩ Robert McCarrison - bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng đến từ Bắc Ireland, bí quyết để có sức khỏe tốt và sống lâu của người Hunza nằm ở chế độ ăn uống của họ.
Theo nghiên cứu, ung thư hoàn toàn vắng bóng trong cuộc sống của người dân Hunzas nhờ sự hiện diện của quả mơ trong hầu hết các bữa ăn. Quả mơ chứa một hàm lượng lớn Amygdalin (vitamin B-17), chất có đặc tính chống ung thư 1 cách hiệu quả. Không chỉ ung thư, các bệnh đương đại khác như béo phì, tiểu đường, cao huyết áp,… cũng tuyệt nhiên không xuất hiện ở đây.
Bí quyết để có sức khỏe tốt và sống lâu của người Hunza
Mỗi năm 1 lần, người Hunzas chỉ sống bằng việc uống nước ép quả mơ khô trong suốt 2-4 tháng. Đó là truyền thống được tổ tiên truyền lại và vẫn được giữ vững cho đến bây giờ. Các nhà khoa học đã đồng tình cho rằng, đây chính là bí quyết sống thọ và nói không với bệnh tật của họ.
Thay vì sống để ăn, họ ăn để sống với 2 bữa/ngày. Bữa sáng phong phú và bữa tối nhẹ nhàng lúc hoàng hôn. Họ chỉ ăn các thực phẩm tự nhiên như trái cây, rau, ngũ cốc, sữa và phô mai, không sử dụng hoá chất hay chất phụ gia trong chế biến. Họ cũng không bao giờ ăn thực phẩm chế biến sẵn. Tổng số calo mà họ tiêu thụ là khoảng 1800 mỗi ngày, so với mức trung bình 3000 calo mà người Mỹ tiêu thụ hàng ngày. Thịt và cá được ăn trung bình mỗi tháng một lần.
Người Hunzas dễ dàng thụ thai và sinh con ngay cả trong độ tuổi từ 60-90. Bí quyết của họ vẫn chính là chế độ ăn kiêng và thường xuyên hoạt động thể chất. Tuân thủ chế độ ăn uống ít nhưng khỏe mạnh, phụ nữ Hunza bắt đầu luyện tập ăn chay ngay từ khi còn nhỏ. Ngoài ra, họ là những người rất ưa vận động. Người dân được coi là bậc thầy của yoga, dành ít nhất 3 tiếng mỗi ngày để luyện tập. Các cô gái Hunza tin rằng, nếu có chế độ ăn hợp lý và vận động đều đặn, họ sẽ làm trẻ hóa làn da.
Nước họ uống đến từ các sông băng ở Himalaya - rất giàu khoáng chất tự nhiên. Thứ nước uống quen thuộc của họ là trà thảo dược làm từ nước sông băng và một loại thảo mộc là Tumuru. Nhờ điều này, các thiếu nữ người Hunzu sở hữu làn da sáng mịn và khỏe mạnh.
Một yếu tố quan trọng khác giúp người Hunza giữ được tuổi thọ cao, đó là nhờ việc giữ tinh thần và tâm thế thoải mái trong cuộc sống. Họ gần như không biết đến sự căng thẳng, nghi ngờ. Thời gian thư giãn, thay vì xem phim, lái xe,… họ giải trí bằng việc chơi thể thao, đi dạo. Bên cạnh đó, họ thường đi ngủ từ rất sớm và dậy sớm làm việc.
Quá dễ dàng để hiểu tại sao người Hunza lại được ví là 'dân tộc khỏe mạnh nhất thế giới'. Với lối sống thanh thản, bình an, mạnh khỏe và hạnh phúc. Chế độ ăn uống chủ yếu là ăn chay, nguồn lương thực tự nhiên không bị ô nhiễm, sinh sống trong môi trường không bị phá hoại, ô nhiễm lại thêm với tính cách vui vẻ, không bon chen, không mâu thuẫn. Quả là cuộc sống lý tưởng đối bao người.