Vui lòng xác nhận bạn đã đủ
18 tuổi để
đọc tiếp
Bằng cách nhấp vào xác nhận “Tôi đã đủ 18 tuổi” là bạn đồng ý với các điều khoản của bài viết này.
Dưa muối là món ăn quen thuộc của người Việt, đặc biệt là món ăn không thể thiếu mỗi độ Tết đến, xuân về. Dưới đây là tất cả những gì bạn cần biết về tác động của dưa muối với sức khỏe.
1. Dưa muối có nhiều dưỡng chất phong phú
Trong các loại dưa muối, dưa chuột muối là món ăn tương đối phổ biến. ¼ cốc dưa chuột muối có giá trị dinh dưỡng như sau:
- Calo: 4
- Protein: < 1g
- Chất béo: <1g
- Carbohydrate: 1g
- Chất xơ: < 1g
- Đường: < 1g
Dưa chuột muối rất giàu beta-carotene - chất chống oxy hóa được cho là giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như thoái hóa hoàng điểm tuổi già hay tiểu đường loại 2.
Dưa chuột muối giàu dinh dưỡng. Ảnh minh họa.
Ngoài ra, dưa chuột muối còn rất giàu vitamin và chất khoáng như: vitamin A, vitamin K, kali, phốt-pho và vitamin B9.
2. Lợi ích của dưa muối
Giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim
Beta-carotene trong dưa muối được cho là giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh về tim mạch. Ăn những thực phẩm giàu các loại carotenoid như beta-carotene đã được chứng minh là có thể tăng cường sức khỏe tim mạch.
Giúp bảo vệ tế bào
Các chất chống oxy hóa trong dưa muối giúp bảo vệ tế bào trước các gốc tự do - các nguyên tử/phân tử bất ổn định gây hại cho tế bào. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa sẽ hiệu quả hơn việc chỉ uống thực phẩm chức năng bổ sung nhóm chất này. Do đó, dưa muối là một lựa chọn sáng giá cho những ai đang tìm nguồn thực phẩm cung cấp chất chống oxy hóa tự nhiên.
Hỗ trợ giảm cân
Dưa muối, đặc biệt là dưa chuột muối, là thực phẩm ít calo. Nhờ vào đặc tính mọng nước, dưa chuột muối sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Ngoài ra, dưa muối còn có thành phần là giấm, giúp giảm cảm giác thèm ăn và làm chậm quá trình hệ tiêu hóa hấp thu carbohydrate. Điều này còn giúp giữ năng lượng của bạn ở mức ổn định và ngăn chặn việc insulin tụt nhanh chóng - nguyên nhân gây đói bụng sớm.
Dưa muối có nhiều natri, dễ gây huyết áp cao. Ảnh minh họa.
3. Nguy cơ khi ăn quá nhiều dưa muối
Dưa muối là thực phẩm giàu natri vì đây là một phần quan trọng trong quá trình muối dưa. Ăn quá nhiều dưa muối tiềm ẩn một số nguy cơ sau:.
Nguy cơ về huyết áp cao
Theo chuyên trang y tế uy tín của Mỹ WebMD, ăn quá nhiều muối mỗi ngày có thể làm tăng huyết áp. Những người bị huyết áp cao hoặc những người đang muốn giảm lượng muối hàng ngày nên hạn chế ăn dưa muối hoặc chọn các món ăn ít muối khác.
Khiến gan, thận hoạt động quá sức
Ăn quá nhiều natri cũng có thể khiến gan, thận hoạt động quá sức. Hơn nữa, việc ăn món ăn nhiều natri có thể làm tăng huyết áp, càng gây thêm áp lực cho các cơ quan trên. Vậy nên, ăn quá nhiều dưa muối có thể không tốt cho những người mắc các bệnh về gan, thận.
Tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày
Ngoài ra, chế độ ăn quá nhiều natri có thể tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày do hấp thu nhiều muối có thể trực tiếp hủy hoại dạ dày, gây ra viêm nhiễm và lở loét.
Tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương
Chế độ ăn nhiều muối còn có thể tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương. Nếu bạn đang thiếu canxi, lượng natri cao khi ăn nhiều dưa muối có thể đẩy các khoáng chất ra khỏi xương, khiến xương bạn yếu hơn.
Kết
Dưa muối là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người Việt. Đặc biệt, dưa muối là món ăn kèm không thể thiếu trong mâm cơm cúng ngày Tết, giúp bữa ăn thêm trọn vị hơn. Tuy nhiên, chúng ta cần cân nhắc ăn sao cho hợp lý để đảm bảo vừa ăn ngon vừa giữ gìn được sức khỏe.
(Tham khảo: WebMD)